Cách Trọn Son Môi Không Chì

Cách chọn son môi không chì

Con gái ngày càng có nhiều lựa chọn về các loại son môi để khuôn mặt thêm phần rực rỡ. Nhưng trong số vô vàn loại son môi đang bán trên thị trường, không phải ai cũng biết cách để chọn được loại son môi an toàn, hàm lượng chì thấp hoặc không chì và các thành phần  như mineral oil (liquit paraffin, white oil, liquit petroleum).

son môi an toàn
son môi an toàn

Tác hại của chì trong son môi

Chì trong son môi có tác dụng giúp son lâu trôi và bền màu, tuy nhiên son chứa nhiều chì sẽ làm môi chúng ta ngày càng thâm đi. Ngoài việc làm thâm môi, chì trong son môi còn có thể gây những tác hại xấu sau:

  • Son môi chứa chì làm xỉn màu răng.
  • Chì có thể gây ngộ độc cấp, tiêu chảy, nôn.
  • Chì trong son môi có thể bị tích tụ lâu ngày trong cơ thể, gây ra bệnh về tim, phổi.
  • Son môi chứa chì có nguy cơ gây ung thư cao nếu sử dụng lâu ngày.

Vì vậy, chị em phụ nữ thường nhận được lời khuyên là “hãy lựa chọn loại son môi không chứa chì”. Tuy nhiên ngày nay các nhà khoa học cũng chưa phát hiện được một loại chất nào khác có thể giữ màu son mà không phải là chì. Mặc dù không thể phủ nhận tác dụng của chì trong làm đẹp nhưng chúng ta cũng không nên lờ đi những tác động xấu của nó đối với sức khỏe.

Cách kiểm tra son môi có chứa chì hay không

Xem kỹ thành phần son môi trước khi mua

Mặc dù không tốt cho da nhưng chì lại là một trong những thành phần độc hại  thường được sử dụng bởi một số thương hiệu mỹ phẩm, trong đó có son môi. Vì vậy khi lựa chọn son môi, bạn nên xem kỹ thành phần của son môi và bỏ qua những loại son mà thành phần có chứa mineral oil (liquit paraffin, white oil, liquit petroleum). Thay vào đó, bạn nên chọn son môi có chứa shea butter hoặc jojoba vì những thành phần này có chức năng thay thế dầu mỏ, tác dụng lại rất tốt. Những loại son môi có thành phần chống nắng SPF cũng rất tốt và nên được ưu tiên lựa chọn.

Thử chì trong son theo cách truyền thống bằng vàng

Một cách thử son môi rất nhanh và tiện dụng dành cho bạn gái đó là tận dụng những món đồ trang sức bầng vàng có sẵn trên người. Để thử son theo cách này, bạn hãy quệt một ít son lên tay sau đó dùng vàng chà lên phần son đó. Nếu khu vực tiếp xúc giữa vàng và da tay chuyển sang màu đen thì son môi đó chứa chì.

Nếu chỗ tiếp xúc giữa vàng với son môi chỉ hơi chuyển sang màu sẫm thì lượng chì ít, có thể chấp nhận được. Nhưng nếu vệt son sau khi cọ xát với vàng chuyển sang màu đen, sẫm tức là hàm lượng chì trong son quá cao, sẽ rất có hại cho làn da của bạn.

Tuy nhiên trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng một số thành phần khác như sáp, dầu, các chất tạo màu, các  thành phần chống nắng… cũng làm vàng chuyển màu đen khi tiếp xúc. Như vậy cách thử son môi này không đảm bảo được tính chính xác.

son môi an toan
son môi an toàn không chứa chi

Mua son của những thương hiệu uy tín

Ngoài hai phương pháp trên, bạn cũng nên chọn son môi của những nhà sản xuất uy tín. Mặc dù không thể tránh khỏi việc chứa chì trong son môi, nhưng nhờ quy trình kiểm định khắt khe và những quy định nghiêm ngặt về hàm lượng chì trong son môi mà sản phẩm của các hãng uy tín có thể hạn chế được tối đa lượng chì. Qua đó mang tới cho bạn những thỏi son đẹp và an toàn khi sử dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *